Tạp chí y học Anh vừa công bố một nghiên cứu về nguyên nhân gây ra sâu răng và cách đảo ngược quá trình đó nhờ chế độ ăn hợp lý.Thí nghiệm được thực hiện trên 3 nhóm người (62 trẻ em) bị sâu răng. Nhóm thứ nhất thực hiện chế độ ăn cơ bản với bột yến mạch và các thức ăn giàu axit phytic. Nhóm thứ 2 ăn chế độ ăn tương tự và bổ sung vitamin D. Nhóm thứ 3 ăn ngũ cốc và cũng được bổ sung vitamin D.
Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng ở nhóm thứ nhất các em có biểu hiện sâu răng nặng hơn, nhóm thứ 2 có chuyển biến tốt và nhóm thứ 3 làm mọi người đặc biệt kinh ngạc vì hầu hết răng sâu của các em gần như được khôi phục hoàn toàn.
Theo các bác sĩ, chế độ ăn có ảnh hưởng to lớn đến tình trạng răng miệng của chúng ta. Nhiều người tin rằng sâu răng chỉ xảy ra khi thức ăn chứa đường còn kẹt lại trong miệng. Nhưng theo các bác sĩ, 4 nguyên nhân chính gây ra sâu răng là:
-Sự thiếu hụt các khoáng chất trong chế độ ăn uống (magiê, canxi và phốt pho)
- Sự thiếu hụt các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K)
- Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu axit phytic
- Tiêu thụ nhiều đường.
Cách khôi phục răng bị sâu ngoài biện pháp trám răng bạn có thể ngăn ngừa chúng như:
Loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn
Loại đường ra khỏi chế độ ăn là điều tất yếu nếu bạn muốn răng miệng khỏe mạnh. Nguyên nhân vì đường chính là nguồn thức ăn lý tưởng nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có hại trong miêng. Ngoài ra, đường còn góp phần phá hủy cấu trúc răng của bạn do tính axit cao.
Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
Việc chọn các thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất dễ tan trong chất béo có thể ngăn ngừa sâu răng. Bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh và thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, dầu dừa và các loại hạt.
Súc miệng bằng dầu
Trong nhiều thế kỷ qua, súc miệng với dầu là một bước cơ bản trong quá trình chăm sóc răng miệng. Bạn hãy thử súc miệng với 1 thìa dầu dừa và cảm nhận hiệu quả nhé. Nếu bạn cho rằng 20' là quá dài, hãy bắt đầu bằng 3 hay 5 phút và tăng dần.
Súc miệng bằng dầu còn có thể giảm viêm nướu, đau đầu, và giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa đấy.
Loại bỏ thực phẩm có chứa axit phytic
Đậu, hạt, ngũ cốc và các loại hạt không phải là thực phẩm hữu cơ hay không bị biến đổi gen có thể chứa axit phytic gây ức chế các enzym có lợi khiến cơ thể không hấp thụ được khoáng chất cần thiết.
Axit phytic ngăn chặn cơ thể hấp thụ các khoáng chất từ thực phẩm, có thể gây thiếu chất khoáng, loãng xương, và các vấn đề nghiêm trọng khác đồng thời hòa tan khoáng chất trong cơ thể, khiến xương và răng bị bào mòn. Đó là lý do mà bạn nên tránh các thực phẩm có chứa acid phytic bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ và thực phẩm biến đổi gen.
Dùng kem đánh răng có chứa khoáng chất
Kem đánh răng có chứa khoáng chất sẽ bù chất khoáng cho những men răng bị hư hỏng. Nó cũng giúp ức chế sự phát triển của mảng bám, chất ngọt như xylitol và làm giảm đáng kể sâu răng cũng như sự xuất hiện của các lỗ sâu.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét